2/53 Tổ 51, KP 3 , P. Bửu Hòa, TP. Biên Hòa, Đồng Nai, Việt Nam
Liên hệ ngay: 0936 198 938
English VietNam 

Trà Cascara là gì? Tìm hiểu về trà cà phê

Đăng bởi: Admin | 13/11/2020 12:13

Trà Cascara là gì? Tìm hiểu về trà cà phê

Trong những năm gần đây ngành công nghiệp cà phê và trà đặc biệt đã có rất nhiều thay đổi trước nhu cầu ngày càng cao của những vị khách sành uống. Từ đó đã phát triển một loại thức uống mới, kì lạ trên thị trường đó là trà Cascara còn được gọi là trà vỏ cà phê. Mặc dù đã có rất nhiều bài viết về nó kể từ năm 2014 và loại đồ uống này đang dần xuất hiện tại các quán cà phê trên toàn cầu, nhưng vẫn có thể khó tìm thấy, đặc biệt đối với Việt Nam. Do đó, không ít người dù đã từng nghe qua nhưng vẫn rất tò mò, vậy thức uống này thực sự là gì?

Cascara có nghĩa là “trấu”, “vỏ” hoặc “da” trong tiếng Tây Ban Nha, là vỏ khô của quả cà phê. Những tấm vỏ này được thu hoạch sau khi hạt đã được loại bỏ khỏi quả cà phê, sau đó chúng được làm khô dưới ánh nắng mặt trời trước khi được đóng gói và chuyển đi. Những túi vỏ cà phê khô này không giống như những túi trà - sự khác biệt trực quan chính là những miếng vỏ cà phê lớn hơn một chút so với lá trà và có vân gỗ giống như nho khô hoặc vỏ của 1 loại hạt. Phần gọn gàn của toàn bộ quy trình này là nó không chỉ cho phép cây cà phê  được sử dụng theo cách sáng tạo mà còn thân thiện với môi trường. Thông thường, vỏ cà phê được coi là sản phẩm phụ của quá trình pha cà phê và được loại bỏ như chất thải hoặc được sử dụng làm phân trộn. Giờ đây, những vỏ cà phê này được tái sử dụng để tạo ra một loại đồ uống độc đáo của riêng mình.

Hương vị của Cascara

- Cascara được tìm thấy ở đâu đó, nơi giao thoa giữa cà phê và trà, mặc dù nó đến từ cây cà phê nhưng thức uống này không có vị gì giống cà phê. Cascara thường được mô tả có hương vị trái cây ngọt ngào và vị chua với các nốt hương của hoa hồng, hoa râm bụt, anh đào, xoài hoặc thậm chí là thuốc lá. Tương tự như vậy, cascara không có hàm lượng caffein như cà phê.

- Cascara không hẳn là cà phê, nó cũng ko phải là trà, bởi vì nó đến từ chi coffea (cà phê) thay vì thực vật Camellia sinensis (trà) nên nó không thể được phân loại là một loại trà thực sự.

- Cascara không giống như một số người tưởng tượng khi họ nghĩ về trà thảo mộc, vì cascara được làm từ trái cây chứ không phải là thảo mộc. Tuy nhiên, có một số loại tisanes (thảo mộc) được làm từ trái cây, vì vậy có lẽ loại tốt nhất cho cascara là tisane trái cây.

Trà cà phê có thể là một thức uống mới của Việt Nam, nhưng nó đã phổ biến ở các khu vực khác trên thế giới một thời gian. Theo một số bài viết trên các trang của nước ngoài thì những người trồng cà phê ở Yemen và Ethiopia trên thực tế đã phơi khô và ủ cà phê như thế này trong nhiều thế kỷ trước - có thể là từ trước khi hạt cà phê lần đầu tiên được sử dụng để làm thức uống, ở những quốc gia này, vỏ cà phê khô thường được ngâm cùng với các loại gia vị như gừng, nhục đậu khấu hoặc quế để tạo thành một thức uống thơm được gọi là Hashara ở Ethiopia hoặc Qisher ở Yemen. Thức uống này vẫn còn phổ biến & được tiêu thụ thường xuyên hơn cà phê ở Yemen vì nó rẻ hơn.

Cách pha chế: Có 2 cách pha là pha nóng và pha lạnh.

Pha nóng: Giống với hầu hết các loại trà thảo mộc. Tiến hành pha khoảng 5-7g cascara (tương đương 1-2 thìa canh) cho 30ml nước đun sôi, có thể pha thêm một chút mật ong, đường để tăng thêm hương vị hoặc thêm gừng, nhục đậu khấu, quế để tận hưởng một ly Qisher truyền thống.

Pha lạnh: Cascara cũng được pha lạnh và uống như một cốc trà đá. Sử dụng khoảng 30g cascara (tương đương 6 thìa canh) cho 300ml nước lạnh, bảo quản trong tủ lạnh trong 24h. Chờ đợi và tận hưởng.

- Ngoài ra, ngày nay đã có nhiều sự sáng tạo trong cách pha chế cascara như: rượu cascara, soda cascara…

Công dụng Cascara

Hiện nay trên thế giới chưa có nghiên cứu nào chính xác về công dụng của trà cascara, tuy nhiên cascara vẫn đang được sử dụng nhiều ở các nước trên thế giới. Cascara được sử dụng như một loại trà thảo mộc thanh mát dùng để giải khát, vì chứa chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể và chứa rất ít hàm lượng cafein, có hương vị lạ, độc đáo và thơm ngon.