judipoker365
2/53 Tổ 51, KP 3 , P. Bửu Hòa, TP. Biên Hòa, Đồng Nai, Việt Nam
Liên hệ ngay: 0936 198 938
English VietNam 

TẤT TẦN TẬT VỀ CÀ PHÊ PHA LẠNH

Đăng bởi: Admin | 30/03/2022 14:48

TẤT TẦN TẬT VỀ CÀ PHÊ PHA LẠNH

1. Sự khác biệt giữa cà phê pha lạnh và cà phê đá là gì?

Tất cả những người yêu thích cà phê ướp lạnh nên biết rằng không phải tất cả các loại cà phê phục vụ với đá đều được tạo ra như nhau. Không, cà phê lạnh và cà phê đá không giống nhau. Nhưng điều gì khiến cả hai xa nhau?

Hưm, khi nói đến hai loại đồ uống cà phê này, có sự khác biệt về phương pháp pha. Cà phê đá chỉ là cà phê thông thường – từ máy pha cà phê nhỏ giọt, được làm lạnh và phục vụ với đá.

Không giống như cà phê đá, cà phê pha lạnh được thực hiện mà không cần bất kì chút nước nóng nòa. Phương pháp pha lạnh yêu cầu bã cà phê thô phải ngâm trong nước lạnh ít nhất 12 giờ, sau đó bã được lọc và cô đặc cà phê để uống.

2. Điều gì làm cho cà phê pha lạnh có hương vị đặc biệt?

Sự vắng mặt của nhiệt trong quá trình tạo ra cốc cà phê mang lại cho cà phê lạnh hương vị và đặc tính độc đáo của nó. Tuy nhiên, pha cà phê cold brew đắt hơn cà phê pha nóng truyền thống vì nó cần gấp đôi lượng bã.

Hương vị trong cà phê pha lạnh có xu hướng bị mất đi vì axit và các chất hòa tan khác trong cà phê chỉ được tạo ra khi hạt cà phê tiếp xúc với nhiệt độ cao hơn. Điều đó làm cho cà phê pha lạnh dễ đi vào dạ dày hơn, mặc dù hương vị có thể nhạt nhẽo đối với một số người có khẩu vị ưa đậm.

3. Phương pháp sản xuất cà phê pha lạnh ảnh hưởng đến hương vị như thế nào?

Phương pháp bạn sử dụng để ủ lạnh sẽ ảnh hưởng đến hương vị cà phê của bạn.

  • Phương pháp ngâm ủ cà phê bao gồm việc ngâm cà phê xay trong nước lạnh tới 24 giờ trước khi lọc.
  • Quá trình nhỏ giọt chậm bao gồm việc nhỏ nước đá từ từ và thu thập thành phẩm cà phê bên dưới. Phương pháp này nhanh hơn phương pháp ngâm ủ, mặc dù vẫn mất đến 5 giờ để pha 1 cốc cà phê lạnh.
  • Khi nói đến hương vị, phương pháp ngâm ủ cà phê mang lại một thức uống đậm đặc, đầy đủ hơn so với cách pha loãng, có nồng độ trung bình được tạo ra bằng quy trình nhỏ giọt chậm. Đây là phương pháp ưa thích của hầu hết những người nấu rượu tại nhà, vì bạn có thể sử dụng nhiều công cộng khác nhau.

4. Cà phê pha trộn hay cà phê cùng loại ?

Nếu bạn chưa quen với cách pha lạnh, cách an toàn nhất có lẽ là cà phê có nguồn gốc đơn lẻ. Những loại này có xu hướng có hương vị rõ ràng hơn so với hỗn hợp, vì vậy bạn sẽ thưởng thức đầy đủ các hương vị của mỗi loại tốt hơn.

Cà phê một nguồn gốc có xu hướng đắt hơn cà phê pha trộn, nhưng theo kinh nghiệm của chúng tôi, đầu tư thêm một chút sẽ tạo ra một loại cà phê ngon hơn đáng kể. Điều đó có nghĩa rằng, nếu bạn có một sự pha trộn mà bạn biết và yêu thích, hãy nên thử.

5. Làm thế nào để bạn điều chỉnh được hương vị cà phê lạnh?

Có thể bạn đã sử dụng sai tỷ lệ cà phê và nước, thay vì nhận được một loại thức uống có hương vị cà phê đậm đà, bạn đã kết thúc với một hỗn hợp nước uống yếu ớt. Rất không hài lòng! Đừng lo lắng, chúng tôi đã có 1 số mẹo giúp bạn khắc phục nó:

  • Để lâu hơn

Nếu mẻ cà phê lạnh đầu tiên của bạn thiếu tất cả các hương vị đậm đà mà bạn mong đợi, hãy thử để đợt tiếp theo ngâm trong tủ lạnh của bạn lâu hơn – lên đến giờ. Nhưng bạn đã để quá lâu và kết quả cuối cùng vẫn không mạnh như mong muốn, bạn sẽ cần phải thử một cái gì đó khác.

  • Thêm ít nước

Nếu bạn đã ngâm ủ cà phê lạnh bên trong tủ lạnh cả ngày trời mà vẫn tạo ra một ly cà phê mờ nhạt, rất có thể tỷ lệ bã cà phê so với nước đã bị sai. Một cốc cà phê nhạt nhẽo thường có nghĩa là quá nhiều nước đã được thêm vào.

Nếu bạn thấy trường hợp này xảy ra với mình, bạn hãy nhớ kết hợp một lượng nhỏ nước nhỏ. Sau khi pha lạnh theo tỷ lệ đã hiệu chỉnh đã được ngâm trong tủ lạnh từ 12 đến 24 giờ, hãy thử cà phê ngon và xem có hương vị nào của hạt cà phê yêu thích của bạn xuất hiện trong cốc pha lạnh của bạn không.

6. Liên quan đến Caffeine… làm thế nào để ủ lạnh so với cà phê Espresso?

Trái với suy nghĩ của nhiều người, một ly cà phê espresso thực tế không phải là thức uống cà phê chứa nhiều caffeine nhất trên thị trường hiện nay. Đó là, trừ khi bạn tiêu thụ khoảng 16 lần so với khẩu phần được kiến nghị!

Một ly espresso tiêu chuẩn cho một lần uống, chứa trung bình 60 miligam caffeine. Một ly cà phê pha lạnh có khẩu phần gấp vài lần ly espresso có thể chứa đến khoảng 200 miligam caffeine. Điều đó làm cho cà phê pha lạnh có nhiều caffeine hơn theo khẩu phần chứ không phải khối lượng.

7. Cà phê rang xay nào pha cà phê lạnh tốt nhất?

Câu trả lời là bạn có thể sử dụng cà phê rang nhạt, trung bình hoặc đậm để pha một tách cà phê pha lạnh.

Tuy nhiên, khi bạn lấy cà phê đã ủ lạnh ra, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng một túi hạt rang vừa hoặc đậm để hoàn thành công việc. Cà phê rang vừa có xu hướng có đầy đủ các hương vị thơm ngon hơn mà không có vị đắng như rang đậm.

8. Kích thước xay có ảnh hưởng không?

Vâng, chắc chắn là có!

Vì vậy, cho dù bạn đang mua hạt đã xay sẵn để pha lạnh hay lấy ra chiếc máy xay cà phê đáng tin cậy của mình và một túi nguyên hạt, bận nên biết rằng quá trình xay rất qua trọng.

Nếu xay quá mịn, hương vị của cà phê thành phẩm sẽ bị đắng và gắt hơn do chiết xuất quá nhiều. Do đó, đồ xay của bạn nên thô để pha lạnh. Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng phương pháp ủ lạnh nhỏ giọt chậm, đồ xay thô sẽ cho phép dòng chảy nhanh hơn, trong khi xay mịn quá đậm đặc sẽ hạn chế dòng chảy của nước.

=> Tóm lại:

Cà phê pha lạnh là một thức uống rất sảng khoái vào mùa hè, nhưng bạn cần phải pha nó đúng cách, vì vậy dưới đây là một số mẹo mà bạn cần ghi nhớ khi pha:

  • Sử dụng cà phê rang nhẹ, tránh việc trộn thêm hỗn hợp có hương cam quýt hoặc các dược liệu khác.
  • Khi ủ hạt rang đậm nên ủ trong thời gian ngắn hơn để không làm mất hương vị ngọt ngào trong ly cà phê của bạn.
  • Nên sử dụng đá whisky hoặc cà phê pha lạnh đông lạnh để làm lạnh đồ uống của bạn, thay vì đá viên sẽ làm ly cà phê của bạn bị loãng.