56 Giải Phóng, Phường 4, Tân Bình, Hồ Chí Minh, Hà nội
Liên hệ ngay: 0936 198 938
English VietNam 

Rang sáng với rang tối

Đăng bởi: Admin | 07/03/2019 16:45

Rang sáng với rang tối

Nếm thử rang nhẹ lần đầu tiên là lạ đối với nhiều người uống cà phê vì thiếu một cái gì đó so với các loại rang tối hơn.

Nhưng nhiều người yêu thích cà phê vì nó có một số hương vị tuyệt vời mà các loại cà phê đen không có. Một món nướng nhẹ tốt có vị ngọt và tính axit tốt - và không có vị đắng. Nhưng nó không dễ để làm cho nó tốt.

 

Phim 28-02-2018 14.22.02Cà phê gốc (OC) là một quán cà phê ở Copenhagen. Chúng luôn có hai loại thịt nướng cho espress gastine: một loại thịt nướng sẫm màu hơn mà chúng thể hiện là loại thịt truyền thống và một loại thịt nướng nhẹ hơn mà chúng thể hiện là loại hiện đại.

Đó là một cách rất tốt để truyền đạt hương vị cho một người uống cà phê thông thường. Các truyền thống là trong khu vực hương vị dự kiến. Hiện đại là khác nhau.

 

Nhưng cà phê rang sáng và tối không chỉ khác nhau về hương vị mà còn để làm việc. Vì vậy, nếu bạn coi một món nướng nhẹ như bóng tối thì sẽ không ngon. Và cách khác xung quanh.

Nếu bạn tò mò muốn thử, có một vài điều cần biết. Bởi vì họ khác nhau để làm việc với. Dưới đây là một danh sách với sự khác biệt. Chúng tôi cũng nói về điều này trong Tập 8 trong podcast Cà phê rang xay điều hướng .

Boenner uens tràn 12sep2016

Không có định nghĩa chung về thời điểm chính xác một món nướng là sáng hay tối. Ở Hoa Kỳ, người ta thường gọi nó là rang nhẹ khi dừng trước Crack thứ hai, nhưng vẫn hoàn thành First Crack. Ở đây ở Bắc Âu sẽ được coi là một rang vừa. Chúng tôi gọi nó là một món nướng nhẹ khi nó dừng lại trước khi Crack đầu tiên kết thúc - hoặc chỉ khoảng cuối.

Danh sách sự khác biệt

So sánh cà phê đen rang với 2nd Crack so với rang nhẹ dừng trước khi First Crack kết thúc hoặc chỉ khoảng cuối.

1. Rangđậu-trier-sh1
Không phải tất cả các loại đậu đều ngon trong một món nướng nhẹ. Đậu cao là một nơi tốt để bắt đầu nếu bạn muốn khám phá ánh sáng rang.

Không phải bất kỳ màu sắc rang nhẹ hương vị tốt. Bạn phải khám phá để tìm những gì hồ sơ rang phù hợp với đậu cho trước.

Đọc thêm về rang ánh sáng tại Kenyans để rang nhẹ , nướng hồ sơ và nghe podcast rang .

2. Liều dùng
Đây là chủ yếu cho bộ lọc / nhỏ giọt và báo chí tiếng Pháp. Về espresso đi đến # 7.

Khi bạn pha một món nướng nhẹ: updose = sử dụng thêm cà phê.

Rang nhẹ có ít chất hòa tan hơn nướng tối. Vì vậy, bạn cần nhiều gram cà phê.

Chính xác làm thế nào liều cao phụ thuộc vào rang và những gì bạn thích trong hương vị - vì vậy hãy khám phá.

Khi tôi pha một bộ lọc rang nhẹ / nhỏ giọt hoặc máy ép kiểu Pháp - tôi chủ yếu sử dụng liều lượng khoảng 60 gram pr lít - nhưng đi từ 55 đến 70 gram pr lít tùy thuộc vào cà phê. Nó khác biệt nơi họ là tốt nhất. Tôi thậm chí biết những người làm 85 gram pr lít.

Rang tối hơn là tốt hơn ở liều thấp hơn. Tôi thậm chí đã nghe nói về những người sử dụng rang espresso tối thấp tới 35 g / lít.

3. Nghiền
xay xay nhuyễn ánh sáng mịn hơn so với rang tối. Tôi không biết liệu đó có phải là vì các loại ánh sáng ít xốp hơn hay lại là loại ít hòa tan này. Nhưng bạn có được nhiều hương vị tốt hơn bằng cách nghiền mịn hơn.

Do cấu trúc hạt dày hơn, tôi sử dụng giai đoạn nở dài hơn khi pha cà phê nhỏ giọt (V60, Kalita): như 45 giây thay vì 30 giây thông thường.

4. Nước pha bia
Nếu nước máy của bạn cứng = có nhiều phấn, thì nó có thể làm cho một cốc bia rang nhẹ có vị nhàm chán - so với nước lọc. Đây là một toàn bộ khoa học và khá phức tạp. Tôi đã bắt đầu viết về nó dưới nước .

Lời khuyên tốt nhất: hãy thử các loại nước khác nhau. Bộ lọc khác nhau. Nước đóng chai khác nhau. Khám phá hương vị.

cốc-chỉ-22maj

5. Trong cốc
Khi bạn nếm thử - chú ý đến cách thay đổi hương vị khi cà phê nguội trong cốc. Cà phê rất nhẹ không có nhiều hương vị khoảng 70 độ C nhưng trở nên thú vị khoảng 50 độ C.

6. Sữa và đường
Hãy thận trọng với sữa. Một số máy rang nhẹ có hương vị tuyệt vời trên chính nó nhưng nếu bạn không thích sữa: hương vị thú vị sẽ biến mất. Bởi vì hương vị rất tinh tế.

Tương tự với đường. Rang nhẹ hơn có thể ngọt hơn bản thân nó hơn nướng tối hơn. Vì vậy, hãy nếm thử trước khi bạn quảng cáo bất cứ điều gì.

7. Espresso
Brewing espresso của một quay ánh sáng là khác nhau hơn so với thịt nướng tối hơn. Có nhiều cách tiếp cận khác nhau. Nhưng một vài điều mọi người đồng ý về:

Sử dụng một giỏ lớn trong portafilter, kích thước 18 hoặc 21 gram cho 58 mm. Rang nhẹ dường như không hoạt động tốt trong các pucks nhỏ hơn.

Sử dụng preinfusion lâu hơn.

Truyền thống trong espresso bạn có một quy tắc ngón tay cái nói: đạt tỷ lệ pha 1: 2 trong 25 giây. Vì vậy, nếu bạn có 18 gram cà phê → sau đó nhận được 36 gram trong cốc. Điều đó dường như không hoạt động với các loại rang nhẹ: nó sắc, chua và không có mùi thơm của cà phê đã cho.

Một lần nữa ghi nhớ; rang nhẹ thì đậm đặc hơn và có ít chất tan hơn so với rang tối. Vì vậy, hương vị tốt không nhanh chóng được phát hành như với rang tối.

Tôi biết đến hai chiến lược để rang nhẹ: 
- Nghiền mịn hơn và kéo những cú đánh dài chậm, như 40 giây thay vì 25 giây truyền thống. Hoặc thậm chí là 1 phút bắn vào một espress gastine Slayer. 
- Nghiền để nó chạy nhanh hơn. Và đi theo tỷ lệ ủ 1: 3 (đó là những gì tôi làm)

 

Để khám phá điều này, hãy thử để cho một shot chạy thật lâu trong khi bạn nếm bằng thìa để làm theo hương vị được chiết xuất. Lúc đầu nó luôn rất chua và sắc. Vì vậy, có thể bỏ qua 10 giây đầu tiên đi ra. Nhưng sau đó tiếp tục nếm thử cho đến khi nó bị yếu (= không có thêm hương vị được chiết xuất). Bằng cách này, bạn có thể biết khi nào hương vị tốt được chiết xuất. Trong một món nướng tối, nó trở nên yếu nhanh hơn so với các món nướng nhẹ. Đọc thêm dưới Espresso bắn theo hương vị .

 

Đây là rất nhiều để chơi xung quanh với. Tôi đã có những bức ảnh tuyệt vời về espresso rang nhẹ chỉ chạy trong 18 giây để đạt được tỷ lệ pha 1: 2. Và tôi đã có một bức ảnh mà hương vị tốt tiếp tục phát ra ngay cả sau 60 gram trong cốc với 18 gram cà phê trong giỏ.

Dudley Powel từ Horsham Coffee Roaster (Anh) cũng phát hiện ra rằng việc chạy những bức ảnh nhanh hơn sẽ hoạt động tốt hơn với những cú đánh rất nhẹ. Công thức của anh là: 
18g trong - 54g ra - 26 giây

Đọc toàn bộ blogpost của anh ấy tại https: // www. Táchamcoffeeroaster.co.uk/bloss/news/change-your-roast-profile-or-change-your-brew-method

Tất cả cũng phụ thuộc vào thiết bị của bạn. Christian Hansen (Đan Mạch) pha cà phê rang xay nhẹ và anh ấy chọn tỷ lệ pha 1: 2 với máy xay burr hình nón nhưng 1: 3 cho máy xay burr phẳng. Các vệt hình nón cho phân bố hạt trải rộng hơn.

Pha cà phê espresso của cà phê rang rất tối dường như là tốt nhất khi nó chạy rất chậm và chạy dày như xi-rô.

8. Lưu trữ
Cà phê rang nhẹ thường ngon hơn khi nghỉ ngơi một chút. Để bắt đầu 4-5 ngày. Và đôi khi ánh sáng rang đỉnh đầu tiên vào 3 tuần sau ngày nướng. Nếu một ly cà phê không ngon trong tuần đầu tiên - hãy thử để nó nghỉ ngơi trong một vài tuần.

Lúc đầu, Boris Lee đã có một món nướng ở làng Gesha của người Ethiopia mà không có hương vị. Ông đã từ bỏ nó nhưng vô tình thử nó sau 3 tháng (được bảo quản trong một túi kín) - và sau đó nó tốt hơn nhiều.

Tu viện La Cabra của Đan Mạch rang rất nhẹ (không quá 1 phút kể từ khi bắt đầu Crack đầu tiên). Họ nói rằng rang espresso của họ là tốt nhất trong khoảng từ 30 đến 60 ngày.

Cà phê rang tối (rang đến vết nứt thứ 2) là tốt nhất trong khoảng từ 2 đến 10 ngày. Sau đó, các loại dầu sẽ bị ôi = mùi vị rất tệ (tốt, một số người không nhận thấy điều này). Khi bạn rang đến lần thứ hai Crack, dầu sẽ chảy ra. Nếu bạn dừng lại ở đầu Crack thứ hai, các loại dầu có thể không nhìn thấy được ngay lập tức, nhưng sẽ xuất hiện dưới dạng các chấm ướt nhỏ trên bề mặt đậu. Nếu bạn nướng lâu hơn, đậu sẽ được bao phủ hoàn toàn bằng dầu = trông ướt. Khi các loại dầu ra ngoài, chúng bị biến chất và tiếp xúc nhiều hơn - và do đó chúng nhanh chóng bị ôi hơn so với cà phê rang nhẹ.

James nướng tối bình thường

Nhưng như mọi khi; nếm thử cho mình. Đây chỉ là hướng dẫn để truyền cảm hứng cho bạn. Dưới đây là rất nhiều để khám phá.

Thang màu

Trong podcast tập 3, chúng tôi đo màu của rang trên thang Agtron.

Tôi vừa tham gia nếm thử một hạt đậu Colombia rang với các độ / màu rang khác nhau:

95 Ánh sáng - hương vị: có tính axit, ngọt hơn, không khói

85 Hương vị trung bình: có tính axit, ngọt hơn, không khói, không đắng

75 Trung bình tối - hương vị: khói, bánh mì nướng

65 Tối - hương vị: nhiều khói / thuốc lá, bị cháy, rất đắng

Màu Agtron 95 và 85 giống nhau hơn và rõ ràng khác với 75 và 65.

Một cách hài hước về các đặc điểm của độ rang khác nhau