2/53 Tổ 51, KP 3 , P. Bửu Hòa, TP. Biên Hòa, Đồng Nai, Việt Nam
Liên hệ ngay: 0936 198 938
English VietNam 

MÔT SỐ TRANG THIẾT BỊ BẮT BUỘC TRONG LỚP RANG THEO TIÊU CHUẨN SCA

Đăng bởi: Admin | 27/09/2020 21:00

MÔT SỐ TRANG THIẾT BỊ BẮT BUỘC TRONG LỚP RANG THEO TIÊU CHUẨN SCA

 

Các trang thiết bị dành cho địa điểm giảng dạy Bộ môn Rang theo tiêu chuẩn của SCA

- Trong mọi khóa học của Hiệp hội Cà phê Đặc sản Quốc tế (SCA), các giảng viên do SCA chứng nhận (ASTs) được Hiệp hội ủy quyền để kiểm tra các trang thiết bị cũng như địa điểm dựa trên danh mục SCA cung cấp. Chính AST là người sẽ đưa ra quyết định địa điểm đó có đủ điều kiện để tổ chức lớp học theo tiêu chuẩn của SCA hay không. Đặc biệt với những nơi được công nhận là SCA Premier Training Campus, cơ sở đó không chỉ đạt được các yêu cầu về trang thiết bị, địa điểm giảng dạy mà còn đáp ứng loạt tiêu chuẩn dành cho kích thước của phòng học từng bộ môn. Mở đầu chuỗi bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu đâu là những trang thiết bị quan trọng nhất phục vụ cho bộ môn Rang cà phê theo đúng chuẩn SCA.

- Trước tiên, thiết bị không thể thiếu trong lớp Rang chính là máy rang. Tuy nhiên không phải bất kỳ chiếc máy rang nào cũng được chấp nhận. Theo yêu cầu cụ thể từ SCA, máy rang (từ 500g đến 12kg) cần đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật chặt chẽ như có que đọc nhiệt độ hạt, có thiết bị đo nhiệt độ khí thải, có hệ thống đốt (gas/điện) tích hợp trong thiết kế cũng như được cài đặt phần mềm ghi dữ liệu với các thiết bị điện tử hỗ trợ đọc dữ liệu (máy tính, máy tính bảng…).

- Tiếp đến là máy đo màu Agtron. Nếu chỉ quan sát bằng mắt thường, chúng ta khó lòng nào nhận biết chính xác của màu rang và duy trì đánh giá đồng nhất qua từng mẻ rang. Máy đo màu Agtron hoạt động dựa trên nguyên tắc đo lường mức độ ánh sáng phản chiếu lại từ hạt/bột cà phê rang. Việc sử dụng thiết bị này mang lại kết quả là những con số khoa học chứ không chỉ đơn thuần là những đánh giá cảm tính. Cho tới nay, máy đo Agtron là thiết bị duy nhất giúp mọi thợ rang có thể xác định chính xác màu sắc của hạt rang như thế nào.

- Máy đo độ ẩm và khối lượng riêng cũng nằm trong danh sách thiết bị mà mọi trường đào tạo Rang cà phê theo tiêu chuẩn của SCA phải trang bị. Tùy vào từng dòng máy mà tính năng đo độ ẩm có thể được tích hợp cùng tính năng đo khối lượng riêng. Trường hợp tách riêng hai tính năng này thì cơ sở đào tạo cần trang bị ống đong hình trụ và cân giúp xác định khối lượng riêng của cà phê. Độ ẩm và khối lượng riêng đều là những thông số rất quan trọng để thợ rang hiểu rõ hơn về hạt nhân xanh cũng như hạt rang. Đồng thời đưa ra đánh giá về điều kiện bảo quản hạt cà phê đã tốt hay chưa.

- Ngoài những trang thiết bị kể trên, địa điểm cần có khu vực cupping với 1 bàn cupping kích thước 0.609m x 1.524m, 2 đồng hồ bấm giờ cho 6 học viên kèm theo những khuyến nghị về quang phổ của ánh sáng. Để biết thêm thông tin chi tiết về danh mục trang thiết bị mà địa điểm giảng dạy bộ môn Rang cần có theo tiêu chuẩn của SCA, mọi người hãy cùng xem chi tiết trong phần hình ảnh nha.