2/53 Tổ 51, KP 3 , P. Bửu Hòa, TP. Biên Hòa, Đồng Nai, Việt Nam
Liên hệ ngay: 0936 198 938
English VietNam 

CÀ PHÊ RANG VÀ NHẬN BIẾT HƯƠNG VỊ

Đăng bởi: Admin | 21/11/2020 14:43

CÀ PHÊ RANG VÀ NHẬN BIẾT HƯƠNG VỊ

Hãy thử tưởng tượng bạn rang 1 mẻ cà phê mới, đợi 1 vài ngày cho hạt lắng xuống, xay cà phê, pha 1 tách cà phê và háo hức nếm thử. Hừm, thật thất vọng. Cà phê không có hương vị như bạn mong đợi, trong thực tế nó không ngon chút nào. Tất nhiên, điều này xảy ra với rất nhiều nhà rang xay. Thử và sai chỉ là một phần của quá trình và bạn phải tìm cách rang hoàn hảo đó. Quá trình này có thể mất vài ngày, vài tháng hoặc thậm chí dài hơn nữa, nhưng đó là 1 phần của cuộc hành trình tìm đúng hương vị của mình cho mọi roastery (nhà rang xay).

Mặc dù vậy, đánh giá máy rang của bạn trong mọi phần của quy trình có thể giúp bạn đạt được món rang hoàn hảo, ưng ý 1 cách hiệu quả hơn. Trong bài viết này chúng tôi muốn trình bày chi tiết về các biến số khác nhau mà bạn có thể sử dụng để đánh giá cà phê rang của mình, nhận biết hương vị và loại trừ các cạm bẫy càng sớm càng tốt.

1. Phân biệt cà phê và các khuyết tật

Bắt đầu bằng cách thảo luận ngắn gọn về loại cà phê mà bạn đang tìm kiếm với nhà cung cà phê của bạn và những kinh nghiệm của bạn với 1 số loại cà phê bạn đã thử trong quá khứ. Cùng nhau bạn sẽ có thể tìm ra loại cà phê có thể phù hợp với bạn hơn. Ở đây 1 lần nữa có thể thử và sau, bạn sẽ luôn gặp 1 số loại cà phê nhất định sẽ không đáp ứng được nhu cầu của bạn. Để đảm bảo chất lượng cà phê, bạn có thể phân loại cà phê nhân. Phân loại hạt cà phê SCA là 1 phương pháp để so sánh các hạt cà phê và đánh giá mối quan hệ giữa các khuyết tật, chất lượng tách. Có rất nhiều tiêu chí để phân loại hạt cà phê như màu sắc, kích thước, nơi trồng hoặc độ cao mà nó được trồng. Bằng cách chú ý lựa chọn cà phê, bạn thật sự có thể biết loại cà phê có phù hợp với mình hay không, ngay cả trước khi bắt đầu rang.

2. Phương pháp rang của bạn đã đúng chưa?

Mỗi loại cà phê đặc sản đều khác nhau và xứng đáng có 1 cách tiếp cận khác nhau. Bạn không thể sử dụng 1 hồ sơ rang cho mỗi loại hạt và mong muốn cà phê có hương vị tuyệt vời. Tuy nhiên, có 1 số quy tắc chung mà bạn có thể tuân theo đối với các nguồn gốc hoặc phương pháp chế biến khác nhau, nhưng bạn vẫn phải chú ý đến cà phê trong máy rang của mình. Thực hiện 1 số nghiên cứu để tìm ra phương pháp rang tốt nhất, thử nó, đánh giá sản phẩm rang của bạn và sau đó tự làm.

3. Ghi lại quá trình rang của bạn

Bằng cách lập hồ sơ rang của bạn bằng phần mềm, bạn có thể phân tích quá trình rang trước khi bạn có thể tách nó. Hồ sơ rang là tập hợp các điểm dữ liệu trong biểu đồ rang hoặc bảng sẽ giúp bạn hiểu những thay đổi trong quá trình rang cà phê. Nó cho bạn biết nhiệt độ nào và những điều chỉnh nào đã được thực hiện tại thời điểm đó. Phần mềm riêng của chúng tôi, O Tesla profiler cho phép bạn lưu và xuất các sản phẩm rang của mình để bạn có thể tìm hiểu những gì trong quá trình rang của mình phải thay đổi vào lần sau. Và nếu bạn tìm thấy độ rang tuyệt vời cho cà phê của mình bạn luôn có thể tìm thấy nó và thậm chí phát lại nó. Ngoài ra phần mềm tự động (automatic) của O Tesla còn có thể tự động cho bạn lưu lại giản đồ đã rang và thực hiện lại nó mà không cần mất thời gian giám sát, tiết kiệm được chi phí nhân công cho bạn khi thành lập xưởng rang của mình.

4. Chế phẩm cà phê của bạn

Khi kiểm tra các mẻ cà phê, hãy đảm bảo rằng bạn cho mỗi mẻ cùng 1 khoảng thời gian xả và làm nguội như nhau. Cà phê sau khi làm nguội hãy để lắng nó trong cùng 1 thời gian, cho dù đó là hai, ba ngày hat bất kỳ sở thích cá nhân nào khác, hãy tạo sự nhất quán bằng cách sử dụng cùng 1 khoảng thời gian mọi lúc.

- Xay cà phê

Hãy nói về việc xay cà phê của bạn, đảm bảo rằng bận có 1 máy xay cà phê chuyên dụng cho các buổi thử nếm của mình và được hiệu chuẩn đầy đủ để thử nếm cà phê. Không chỉ cài đặt là quan trọng, bản thân máy xay của bạn phải có khả năng xay ổn định. Điều này lên quan đến bản thân máy mài, mà còn liên quan đến trạng thái của máy. Đảm bảo rằng các đường gờ của bạn sạch sẽ, được căn chỉnh phù hợp và ở tình trạng tốt nhất. Các gờ bị mòn không có khả năng cho kết quả nhất quán.

- Tầm quan trọng của nước

Đừng quên nước pha của bạn, một bước quan trọng vì nó không chỉ là thành phần chính trong đồ uống mà còn đóng vai trò như một dung môi quan trọng trong quá trình pha chế cà phê. Nếu bạn xuất hiện bất kỳ hương vị hóa học hoặc khoáng chất nào trong cà phê, điều này phần lớn liên quan đến chất lượng nước của bạn. Do đó, bạn hãy đảm bảo rằng bạn tạo ra su nhất quán trong nước mà bạn sử dụng khi lấy mẫu cà phê của mình. Bạn có thể chọn lọc kỹ nước bằng cách lắp đặt hệ thống lọc. Ngoài ra, có 1 số cách để theo dõi các thông số nước của bạn để đảm bảo chúng đáp ứng với các tiêu chuẩn của SCA (Hiệp hội cà phê đặc sản). Loại trừ chất lượng nước là một yếu tố trong kết quả của bạn.

5. Hương vị khác nhau và ý nghĩa của chúng

- Mùi khói

Khi bạn đang thưởng thức cà phê, bạn có thể bắt gặp hàng nghìn hương vị, nhưng có một vài hương vị sẽ đặc biệt nổi bậc. Một trong số đó là khói thuốc. Hầu hết mọi trường hợp đều có khói do cách bạn rang cà phê. Mùi khói khó chịu có thể do luồng không khí trong máy rang của bạn không đủ hoặc quá trình rang quá tối. Cà phê sau rang sẽ luôn có vị khói vì ngay cả luồng không khí chính xác cũng không thể ngăn được mùi khói xâm nhập vào cà phê rang đậm. Lời khuyên của chúng tôi là hãy thử nghiệm cài đặt luồng không khí của bạn và xem nó sẽ mang lại cho bạn loại kết quả nào. Mặc dù không được loại bỏ hoàn toàn nhưng đến với máy rang của O Tesla bạn sẽ được trải nghiệm sản phẩm hạt rang đảm bảo mùi khói nhẹ nhất, thậm chí bạn có thể chỉ cảm nhận được mùi thơm của hạt cà phê rang tỏa ra, là sản phẩm máy rang được nhiều khách hàng sử dụng, trải nghiệm đánh giá tốt nhất trong phạm vi lãnh thổ.

- Tính axit

Một hương vị khác thường được nghe là độ chua. Tình axit trong cà phê của bạn có thể do sự khác biệt về nhiệt độ mà hạt cà phê của bạn trải qua. Rang ở nhiệt độ cao sẽ làm mất mùi vị chua của hạt cà phê, nhưng hãy nhớ, nhiệt độ cao khi bắt đầu quá trình rang có thể khiến đậu bị cháy xém, điều này rõ ràng là không tốt. Ngoài ra, bắt đầu với nhiệt độ cao có thể khiến bạn rang đậu quá nhanh, điều này sẽ không cho phép đậu tiết ra hết vị ngọt tự nhiên. Vị ngọt phát triển sau độ chua, đó là thức bạn cần tìm sự cần bằng phù hợp.

- Ngọt ngào trong vị đắng

Hãy nói về sự ngọt ngào, một trong những hương vị được đánh giá cao nhất trong 1 tách cà phê. Đó là 1 hương vị bổ sung cho sự phức tạp trong sản phẩm rang của bạn. Khi bạn tìm kiếm một món rang tập trung vào độ chua, bạn cần vị ngọt để bổ sung cho nó để có được một thức uống cân bằng và thú vị. Sự phát triển đầy đủ của cà phê trong thời gian bắt đầu úa vàng và cho đến khi nứt đầu tiên là rất quan trọng. Điều này sẽ làm cho đường trong cà phê bị caramen. Khi bạn kéo dài giai đoạn rang này, độ phức tạp của các loại đường sẽ phát triển nhiều hơn, trong khi nấu quá nhiều khiến hương vị làm mất độ sáng cốc cà phê của bạn.

Sau cùng, cân bằng là chìa khóa. Sau lần rang đầu tiên, bạn muốn giảm sự phát triển của hương vị chua thì không nên rang cà phê quá sẫm. Làm đúng cách này sẽ mang lại cho bạn sự kết hợp hương vị chua ngọt mà bạn có thể đang tìm kiếm.

Chúng tôi hi vọng bài viết này đã cung cấp cho ban một số thông tin chi tiết về quy trình và kỹ thuật liên quan đến cách bạn đánh giá sản phẩm rang của mình. Và nếu bạn vẫn chưa tìm được 1 chiếc máy rang để trải nghiệm điều đó hãy đến với O Tesla. Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, được cấp chứng chỉ chuyên nghiệp SCA - Specialty Coffee Association (Hiệp Hội Cà Phê Đặc Sản Quốc Tế) O Tesla sẽ giúp bạn tìm được hương vị mà bạn đang tìm kiếm cho cốc cà phê đặc sản của bạn. Ngoài ra máy rang O Tesla có thể khắc phục được những nhược điểm khi rang mà nhiều hãng máy rang khác chưa làm được, là máy rang được nhiều thương hiệu cà phê đặc sản (specialty coffee) sử dụng như Visty, Tools coffee & tea, Giải pháp cà phê Đà Nẵng, Aroma coffee...

https://fb.watch/21LGkOsUr1/