judipoker365
2/53 Tổ 51, KP 3 , P. Bửu Hòa, TP. Biên Hòa, Đồng Nai, Việt Nam
Liên hệ ngay: 0936 198 938
English VietNam 

ARABICA VÀ ROBUSTA: PHÂN BIỆT CƠ BẢN

Đăng bởi: Admin | 18/05/2022 10:51

ARABICA VÀ ROBUSTA: PHÂN BIỆT CƠ BẢN

Đã đến lúc bạn muốn tự mình pha cho mình một tách cà phê ngon để thưởng thức – cũng là lúc để bạn tìm hiểu một số kiến thức về hạt cà phê.

Cà phê Arabica là gì?

Cà phê Arabica có nguồn gốc từ hạt của cây cà phê Arabica, có nguồn gốc ở Ethiopia. Arabica là loại cà phê phổ biến nhất thế giới, sử dụng hơn 60% số cốc cà phê được uống. Các loại cà phê Arabica phổ biến bao gồm:

 • Typica
 • Caturra
 • Kona
 • Pacamara
 • Villalobos

Cà phê Robusta là gì?

Cà phê Robusta là cà phê được làm từ hạt của cây Coffea canephora, có nguồn gốc từ Châu Phi. Cà phê Robusta nổi tiếng là đắng và được sử dụng yếu tố chủ yếu trong cà phê hòa tan, cà phê espresso.

Phân biệt Arabica và Robusta

Không nghi ngờ gì nữa, những người đam mê cà phê đã nghe thấy những từ “Robusta” hoặc “Arabica”. Nếu bạn không quen, hai thuật ngữ này mô tả hai loại đậu khác nhau được trồng thương mại, Thực tế thì chúng giống nhau ở chỗ khi được thu hoạch, rang, và được ủ để trở thành thứ diệu kì mà chúng ta hay uống và quen gọi là cà phê. Tuy nhiên, dó là những điểm tương đồng, Arabica và robusta khác nhau về hương vị, môi trường trồng trọt, giá cả và chất lượng.

Về hương vị

Nhiều người nghĩ rằng Robusta có hương vị giống như yến mạch, ở đâu đó giữa trung tính và khắc nghiệt. Hạt Robusta chưa rang có mùi đậu phộng thô. Mặt khác, Arabica có nhiều hương vị hơn (tùy thuộc vào giống của nó). Phạm vi khác nhau từ ngọt ngào – mềm mại đến sắc nét. Khi chưa rang, hạt cà phê Arabica có mùi thơm như quả việt quất. Mùi rang của chúng được mô tả là có mùi thơm với hương hoa quả và đường

Môi trường phát triển

Hạt cà phê Robusta xuất phát từ một loại cây có khả năng chống chịu tốt, có thể trồng ở độ cao thấp từ 200-800m. Hạt robusta không dễ bị sâu bệnh phá hại và chúng tạo ra nhiều thành phẩm hơn trên một mẫu, chi phí sản xuất tương đối thấp. Ngược lại, hạt Arabica mỏng manh và phải phát triển ở vùng có khí hậu mát mẻ, cận nhiệt đới.

Hạt Arabica cũng cần nhiều độ ẩm, đất giàu dinh dưỡng, bóng râm và nắng. Do tính chất mỏng manh, hạt Arabica dễ bị tấn công từ nhiều loại sâu bệnh khác nhau và có thể bị chết do nhiệt độ lạnh hoặc quá nóng hoặc xử lý kém. Loại hạt này cũng cần trồng ở độ cao hơn 600-2000m

Về giá

Robusta rẻ hơn nhiều so bới Arabica, nhưng nó cũng kém hơn đối với vị giác của bạn. Robusta được trồng sử dụng đơn canh, trồng cùng một loại cây hằng năm ở một nơi. Quá trình này mang lại nhiều không gian hơn vì nó liên quan đến việc chặt phá rừng để trồng trọt. Vì Robusta là một loại cây có khả năng chống chịu tốt hơn Arabica nên nó có thể được trồng ở nhiều nơi hơn, dẫn đến việc các công tý lớn thu mua một lượng lớn rừng nhiệt đới, dọn sạch đất và trồng Robusta. Khi thực hiện quá mức, việc trồng đơn canh làm xói mòn đất và phá hủy các chất dinh dưỡng khiến đất gần như không sử dụng được.

Về Arabica vì khó trồng và khó chăm sóc hơn nên nó đắt hơn Robusta. Một số công ty thậm chí có thể trộn Robusta với Arabica để tiết kiệm tiền ( vẫn phục vụ cho bạn một cốc cà phê đầy đủ hương vị).

Arabica và Robusta : loại nào tốt hơn?

Nếu bạn phải chọn lựa giữa hạt cà phê Arabica và hạt cà phê Robusta, điều cần thiết là bạn nên luôn chọn Arbica. Một số khác biệt bao gồm:

 • Robusta có nhiều caffeine hơn
 • Arabica có lượng đường gần như gấp đôi
 • Robusta có ít vị chua hơn
 • Arabica có nhiều lipid hơn
 • Robusta có vị đắng nhiều hơn
 • Arabica có nhiều vị của trái cây hơn

Nhưng sự khác biệt chính mà tất cả chúng ta quan tâm là thực tế một tách cà phê Arabica ngon hơn một tách Robusta! Mặc dù nó đắt hơn, nhưng nó chắc chắn xứng đáng nếu bạn muốn thưởng thức một cốc cà phê buổi sáng cho ngày mới làm việc của bạn.

Tuy nhiên, ở Việt Nam bạn sẽ khó tìm được hạt Arabica hơn đấy, vì khí hậu Việt Nam phù hợp để trồng hạt Robusta, và lượng cà phê Robusta phân phối ra thị trường nhiều hơn. Điều đó không có nghĩa là bạn không thể thưởng thức một tách cà phê ngon và rẻ, một cốc cà phê Robusa pha Espresso sẽ làm cho ngày mới của bạn tuyệt vời hơn đấy.

Chúng tôi có máy rang cà phê 1kg phù hợp với gia đình, và quán cà phê nhỏ nếu bạn muốn thưởng thức một cốc cà phê rang xay nguyên chất cho tự tay mình làm. Hãy đến với O Tesla bạn sẽ nhận được sự hài lòng tốt nhất về sản phẩm của mình.